Mình vừa nhận điểm Toeic về, một con số vượt mục tiêu khá nhiều, khiến mình rất bất ngờ. Mình quyết định sẽ viết ngay một cái note về quá trình chinh phục Toeic của mình, cũng chỉ là chia sẻ một chút kinh nghiệm của mình trong quá trình ôn thi thôi, chứ không phải bí kíp gì quá cao siêu đâu ạ hihi :))

Hi vọng bài viết của mình sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn thi Toeic!


Để bước vào chinh phục Toeic bạn cần?

I. Xác định mục tiêu

Theo mình, đây là phần quan trọng nhất để các bạn biến dự định của mình thành hiện thực. Những bạn chưa hề bắt tay vào học, thậm chí là chưa biết gì về Toeic thì mình nghĩ các bạn nên tìm hiểu trước rồi lên kế hoạch kỹ càng nhé , vì nó quyết định đến động  lực để học của các bạn.

Những lý do như thế này sẽ “thúc vào mông” các bạn nhiều hơn nè: “Phải đủ 500 Toeic mới ra được trường”, “Cần chứng chỉ TOEIC trên 700 để xin việc”,… Đôi lúc chúng ta cũng phải tự thòng một cái dây vào cổ mình để cố gắng nhiều hơn chứ, phải không ạ?

Sau khi đã quyết chí ôn thi, mình lên mạng tìm hiểu về các khoá học. Mình biết bản thân kỷ luật lơi lỏng, tự ôn ở nhà sẽ sáng ngủ chiều xem phim tối đi uống nước ngay lập tức, nên rất cần một trung tâm uy tín và có thể tạo cảm hứng cho mình. Sau khi cân nhắc các yếu tố, mình chọn TOEIC Mr Tiến vì mình đã tìm hiểu khá kĩ trung tâm đã giúp cho rất nhiều học viên mất gốc đạt số điểm vượt ngưỡng và học phí thì cực rẻ cho một khóa học mất gốc Toeic tại Nha Trang, đặc biệt giảng viên lại rất nhiệt tình, luôn tạo động lực thúc ép bạn phải học.

II. Xách balo lên và đi học

Mình bị lỡ mất buổi test đầu vào của trung tâm, nhưng cũng không sao, vì lớp học của mình rất tuyệt. Thầy giáo dạy cuốn hút. Các bạn cùng lớp sôi nổi. Trung tâm sử dụng giáo trình tự soạn, rất hiệu quả khi học. Kiến thức chủ yếu bao gồm Từ vựng và Ngữ pháp, nhưng khác với Ielts hay Toefl phải học một khối lượng từ vựng khổng lồ (và có nhiều từ vựng cao siêu), Toeic lại sử dụng những từ vựng thường dùng trong giao tiếp công việc. Do đó mình sẽ thấy dễ thở hơn rất nhiều. Mình chăm chỉ bồi đắp từ vựng hàng ngày, có rất nhiều cách để các bạn học từ vựng dễ nhớ và nhớ lâu, mình thì thực hiện theo cách xem phim không sub, nghe các bài hát tiếng hát tiếng Anh, ghi từ vựng lên giấy mỗi ngày,… Mình luôn có một quyển vở sẵn sàng bên canh, làm bài tập hoặc đọc được từ mới ở đâu là ghi lại liền.
Cố gắng từng bước từng bước, nhất định các bạn sẽ thành công!

III. Quá trình ôn luyện 

Sau khi học xong giai đoạn 3 tại trung tâm, mình tập trung vào luyện đề, mỗi ngày mình đến trung tâm giải một đề, liên tục giải đề trong vòng một tháng như vậy. Tong quá trình giải đề mình nhận thấy một số yếu tố cực kì quan trọng khi làm bài như:

1. Kỹ năng quản lý thời gian khi làm bài

Cách rèn luyện: Khi làm đề, phải tự bấm giờ. Phần Listening (part 1,2,3,4) thì băng tự chạy trong 45 phút nên các bạn có thể yên tâm, nhưng phần Reading 75 phút cho part 5,6,7 là không dư dả một tí tẹo nào đâu ạ. Đặc biệt là part 7, dài như vô tận luôn, nên mình luôn kiểm soát để part 5,6 chỉ làm trong 20 phút, dành thời gian còn lại cho part 7.
Có một hiện tượng như thế này, đó là các bạn rất chuyên tâm ôn part 5,6 nhưng lại lười luyện tập cho part 7. Thực ra mình thấy, làm bài tập part 7 nhiều mới là cách ôn part 5,6 hiệu quả nhất. Vì các bạn sẽ học được cả ngữ pháp và từ vựng, được đặt trong văn cảnh, và nhớ được cách sử dụng của nó.

2. Kỹ năng giữ sự tập trung

Phần Reading cần quản lý thời gian tốt, còn phần Listening thì không thể thiếu sự tập trung.
Part 1: 6 câu xem tranh. Mình cảm thấy dễ thở vì lúc này chúng ta còn đang hăng hái.
Part 2: 25 câu đối đáp. Buồn ngủ dần đều, vì phần này không có text gì để mà đọc cả. Tuy nhiên, chúng ta có thể khắc phục bằng cách thống kê sau một số lần làm đề xem não mình dễ lơ là nhất ở đoạn nào, rồi nhắc nhở bản thân chú ý khi đến đoạn đó. (Như mình thì hay mất tập trung nhất ở câu 20, 21).
Part 3: 39 câu, 10 đoạn hội thoại. Hãy tận dụng thời gian băng chạy phần Direction của part 1 (khoảng 1p30s) để đọc trước câu hỏi và đáp án part 3.
Part 4: 30 câu, 10 đoạn độc thoại. Tận dụng phần Direction của part 2 (gần 1 phút) để đọc trước câu hỏi và đáp án part 4. Đặc biệt, khi đã thấy không nghe được 1 câu thì phải xốc lại tinh thần ngay, đừng băn khoăn đến nó mà để mất tập trung ở câu tiếp theo nhé!

3. Kỹ năng tô đáp án

Phần này mình nghiệm ra sau khi thi: việc tô bằng bút chì sao cho tròn trịa, đủ đậm mà lại không lem ra ngoài là khó. Chỉ cần bạn mất 3 giây để tô 1 câu (chưa kể nhỡ tô sai phải tẩy đi tô lại) là đã mất tới 3s x 200 câu = 600s = 10 phút trong phòng thi rồi. Sợ hông?
Nên lời khuyên của mình là: Khi làm thử đề, các bạn hãy in trước phiếu trả lời ra và tập tô thật nghiêm túc nhé.

IV. TRONG PHÒNG THI

Mình nghiệm ra một số tips như sau:
1. Tối hôm trước khi thi nên ôn lại bài/làm thêm 1 đề nhưng phải đi ngủ sớm. Buổi thi có 2 tiếng thôi nhưng thủ tục các thứ hết thêm ít nhất là hơn 1 tiếng nữa rồi, nên các bạn sẽ không thể giữ tập trung nếu đang trong tình trạng ngái ngủ.
2. Nghe nói còn có trường hợp bị huỷ kết quả vì ho trong giờ thi Listening nữa đấy ạ. Nếu bị viêm họng viêm mũi thì các bạn chủ động xin chuyển buổi thi khác nhé.

Trên đây là quá trình học cũng như những chia sẻ của mình về kinh nghiệm thi Toeic. Mình thật sự mong rằng những chia sẻ này của mình có thể giúp ích cho các bạn trong hành trình chinh phục TOEIC tại TOEIC Mr Tiến nhé !

BÍ KÍP ĐẠT 800+ TOEIC CHỈ SAU MỘT KHÓA HỌC MẤT GỐC TẠI TOEIC Mr Tiến !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo